Chủ Nhật, 21 tháng 6, 2015

Lợi ích của sữa đậu nành đối với sức khỏe

Lợi ích đối với sức khỏe
Với những người mắc bệnh về tim mạch, hay phụ nữ ở tuổi mãn kinh, các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe khuyến khích bạn nên uống sữa đậu nành. Vì ngoài hương vị thơm ngon, sữa đậu nành còn cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giàu protein

Mặc dù hàm lượng protein chứa trong sữa đậu nành không nhiều bằng sữa bò, nhưng nếu bạn thường xuyên tiêu thụ mỗi ngày, sữa đậu nành cũng cung cấp đáng kể lượng protein cần cho cơ thể và giúp giảm nguy cơ loãng xương.

Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hàm lượng chất béo bão hòa trong sữa đậu nành thấp, vì vậy, các chuyên gia khuyến khích những người bị bệnh tim nên thường xuyên uống sữa đậu nành để cải thiện sức khỏe.




Lợi ích của sữa đậu nành đối với sức khỏe

Công dụng của sữa đậu nành

Không chứa đường lactoza
Đối với cơ thể không thể dung nạp đường lactoza, hãy nên sử dụng sữa đậu nành để thay thế sữa bò. Vì sữa đậu nành không chứa đường lactoza.

An toàn cho trẻ sơ sinh
Sữa đậu nành cũng thích hợp và an toàn cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt, trong trường hợp em bé bị chứng galactosemia – một rối loạn di truyền hiếm gặp, trong đó cơ thể trẻ không thể sử dụng và chuyển hóa được đường galactoze có trong nhiều loại sữa.

Ngừa các triệu chứng mãn kinh
Sữa đậu nành có chứa chất isoflavone, có đặc tính tương tự như hormone estrogen. Do vậy, phụ nữ sau mãn kinh, thường xuyên tiêu thụ sữa đậu nành không chỉ giúp giảm các triệu chứng khó chịu trong giai đoạn này, mà còn ngừa nguy cơ ung thư.

Giúp giảm cân
Đối với những người thích uống sữa, nhưng không muốn cơ thể đẫy đà lên, hãy tiêu thụ sữa đậu nành. Vì ngoài hàm lượng calo thấp, sữa đậu nành còn giàu chất xơ hòa tan nên có thể giúp dạ dày của bạn có cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ tốt cho việc giảm cân.

Tác dụng phụ của sữa đậu nành

Theo Pháp luật xã hội, tuy nhiên, loại sữa này lại không được khuyến khích tiêu thụ quá nhiều trong thời gian dài. Một số tác dụng phụ khi tiêu thụ nhiều sữa đậu nành bao gồm:

Tăng nguy cơ đột quỵ
Isoflavones trong sữa đậu nành có thể gây ra ức chế tiểu cầu hoặc là, cho tiểu cầu bị vón cục dẫn tới hình thành cục máu đông, làm ngăn ngừa dòng chảy của máu qua các động mạch và gây tắc nghẽn ở động mạch vành hay não. Kết quả là làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Suy tuyến giáp
Isoflavone trong sữa đậu nành có ảnh hưởng tiêu cực đến sự tổng hợp hormone tuyến giáp do nó ngăn chặn các enzyme peroxidase tuyến giáp. Loại hormone này có nhiệm vụ hỗ trợ i-ốt sản xuất hormone tuyến giáp. Do đó, nếu thiếu nó sẽ làm cho hormone tuyến giáp giảm đi, gây ra tình trạng suy tuyến giáp.

Không tốt cho người bệnh gout
Trong sữa đậu nành có chứa một hàm lượng purin – một thành phần có thể gây kích ứng niêm mạc của bạn, gây ra đau dữ dội, sưng và viêm, gây ra bệnh gout. Vì vậy, những người bị bệnh gout uống nhiều sữa đậu nành sẽ càng làm cho bệnh trầm trọng hơn.





Lưu ý khi uống sữa đậu nành

- Phải được đun sôi kỹ trước khi uống
-Không nên đánh trứng cùng với sữa đậu nành
-Không nên dùng đường đỏ pha với sữa đậu nành
-Nên ăn kèm khi uống sữa đậu nành
-Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành trong một lúc
-Không nên uống thuốc cùng với sữa đậu nành
-Không nên đựng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt
-Không phải ai cũng có thể hấp thu tốt sữa đậu nành
-Không nên dùng sữa đậu nành thay thế sữa cho trẻ bú
-Không uống sữa đậu nành khi đói
-Không nên dùng quá nhiều sữa đậu nành trong ngày
H.N (Tổng hợp) / skcd.com.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét